Blog

14 xu hướng thiết kế website ấn tượng và nổi bật năm 2024 (Phần 1)

14/11/2023

Xu hướng thiết kế website luôn thay đổi, phát triển vì sự kết nối chặt chẽ với tiến bộ công nghệ. Website có thể trở thành nơi trình diễn những ý tưởng, cải tiến mới với sự trợ giúp của hoạt hình và sự tương tác từ người dùng.  Trong bài viết này, hãy cùng Bee Art nghiên cứu về 19 xu hướng thiết kế website sẽ thống trị trong năm 2024 sắp tới nhé!

blog tghumbnail.jpgXu hướng thiết kế website ấn tượng năm 2024

Mỗi năm các xu hướng thiết kế website lại có sự biến động và thay đổi mạnh mẽ. Năm 2023 đã có nhiều sự phát triển tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ. Xu hướng thiết kế website năm 2024 bị ảnh hưởng rất lớn từ các yếu tố này, có thể kể đến: 

  • Trí tuệ nhân tạo. Với sự trợ giúp của phần mềm đặc biệt, máy móc học hỏi từ kinh nghiệm của chính mình, AI xuất hiện nhiều trí thông minh hơn. Sự xuất hiện của AI đang cách mạng hóa cuộc sống của con người, không chỉ đối với các trang web hoặc ứng dụng mà còn trong thể thao, ô tô, phân tích, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực khác. Trong lĩnh vực thiết kế website, AI thường được sử dụng làm chatbot. Họ đơn giản hóa trải nghiệm thương mại điện tử bằng cách giúp người dùng nhận được câu trả lời cho các câu hỏi 24/7. Khi lập kế hoạch cho một ứng dụng hoặc trang web, hãy đảm bảo sử dụng AI bằng cách giới thiệu các khả năng công nghệ ở dạng này hay dạng khác.

  • Tìm kiếm bằng giọng nói. Vào năm 2023, việc sử dụng trợ lý giọng nói thay vì nhắn tin truy vấn tới công cụ tìm kiếm hoặc các nền tảng khác đã trở thành tiêu chuẩn. Vào năm 2024, giao diện giọng nói sẽ không mất đi tính phổ biến và sẽ được ưu tiên hơn, bởi vì người dùng phần mềm sẽ có được phương thức tương tác tự nhiên hơn từ việc tích hợp. Bạn đã có thể thấy những thay đổi về nội dung và kỹ thuật SEO. Do đó, khi lập kế hoạch thiết kế website, bạn cần quan tâm đến chiến lược tìm kiếm bằng giọng nói.

  • Công nghệ thực tế tăng cường (AR). AR là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung số trong thực tại (như chạm vào, phủ vật thể lên trên - nói dễ hiểu là ghép ảnh theo dạng 3D),... Nhiều chuyên gia dự đoán rằng vào năm 2024, AR sẽ là một trong những thành tựu tốt nhất của thiết kế website. Thực tế ảo đã là một hiện tượng lớn, nhưng thực tế tăng cường sẽ giúp đưa thế giới ảo lên một tầm cao mới.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần thay đổi các chiến lược thiết kế website để các thiết kế mới có thể bắt kịp thời đại và mong đợi của người dùng. Vậy hãy cùng Bee Art nghiên cứu về 19 phong cách thiết kế website ấn tượng năm 2024 nhé!

Các xu hướng thiết kế website ấn tượng năm 2024

Năm 2024, ta sẽ bắt gặp cả những xu hướng thiết kế mới và thiết kế cũ đã từng rất nổi bật trong năm trước. Tuy nhiên, dù mới hay cũ thì những xu hướng thiết kế website dưới đây cũng đều đẹp và “trending” trong thời điểm hiện tại và năm 2024 sắp tới.

1. Thiết kế website sử dụng màu gradient độc đáo

Xu hướng thiết kế website năm 2024 không thể bỏ qua những mảng màu gradient đầy độc đáo và mới lạ. Tuy không mới nhưng mỗi năm, gradient lại vẫn trở thành xu hướng thiết kế web phổ biến và sôi động. Điều này là do thực tế là gradient được sử dụng thường xuyên. Với sự giúp đỡ của những mảng màu gradent độc đáo, bạn có thể tạo nên nhiều hiệu ứng thú vị cho website của bạn. Nhiều chuyên gia tự tin rằng xu hướng này sẽ vẫn rất phổ biến vào năm 2024, vì vậy chúng ta không thể bỏ qua thực tế này. Năm 2018, gradient quay trở lại với logo Instagram. Kể từ đó, các tiêu chuẩn mới về tính tương tác và sáng tạo đã được áp dụng.

thiết kế website 1.pngThiết kế website sử dụng màu gradient độc đáo

Sự phổ biến ngày càng tăng của xu hướng này là do khả năng sáng tạo không giới hạn của màu chuyển gradient. Gradient sẽ hữu ích trong việc tạo ảo giác chuyển động trong khi vẫn duy trì sự tối giản. Vì những lý do này, xu hướng này trở nên phổ biến và được coi là một giải pháp tương ứng tiện lợi, có thể thay thế cho thiết kế chuyển động nhưng không sử dụng hoạt ảnh. 

Những màu gradient độc đáo là sự lựa chọn tuyệt vời ngay cả đối với các ứng dụng và trang web theo phong cách tối giản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một thiết kế website, tốt hơn hết bạn không nên chọn cách phối màu ngẫu nhiên. Tất cả các sắc thái phải phù hợp với tâm trạng của một thành phần cụ thể của trang, sản phẩm. Người dùng thích nhất các sắc thái của thiên nhiên - xanh lá cây, xanh dương, vàng. Những gam màu như vậy sẽ giúp thu hút ánh nhìn của mọi người.

2. Thiết kế website theo phong cách Claymorphism

Claymorphism là một xu hướng thiết kế website mới của năm 2024, được đặc trưng bởi giao diện thân thiện, hình ảnh 3D hấp dẫn và có thể được sử dụng để thêm tính tương tác cho trang web. Claymorphism được tạo ra bằng cách sử dụng các yếu tố sau: 

  • Phối màu tươi sáng, pastel và nhẹ nhàng. 

  • Các góc bo tròn lớn. 

  • Sự hiện diện của bóng tối bên trong và bên ngoài. 

thiết kế website 2.jpg

Xu hướng Claymorphin trong thiết kế website

Xu hướng này hoàn toàn phù hợp với với những doanh nghiệp hướng tới tệp khách hàng trẻ và hướng tới sự tối giản trong thiết kế website.

3. Thiết kế website theo phong cách khoa học viễn tưởng

Thiết kế theo phong cách khoa học viễn tưởng được lấy cảm hứng từ văn học, phim ảnh và nghệ thuật cùng phong cách. Xu hướng này thu hút sự chú ý của người xem, đồng thời cũng định vị thương hiệu là hiện đại và hướng tới những tệp khách hàng trẻ. 

thiết kế website 3.jpg

Xu hướng thiết kế website theo phong cách khoa học viễn tưởng

Thiết kế lấy cảm hứng từ khoa học đặc biệt phù hợp cho các công ty công nghệ. Phong cách này nhấn mạnh sự liên quan của sản phẩm và đưa người dùng vào một thế giới mới. Các yếu tố tạo nên phong cách thiết kế khoa học viễn tưởng bao gồm:

  •  Hình ảnh tương lai. Ví dụ: họa tiết kim loại, đèn neon, yếu tố hình ba chiều và cách phối màu độc đáo. 

  • Các yếu tố vũ trụ. Các ngôi sao, thiên hà, hành tinh và các hiện tượng vũ trụ tạo ra cảm giác rộng lớn và khác lạ. 

  • Công nghệ tiên tiến. Các yếu tố như màn hình ba chiều, hoạt ảnh tương tác và màn hình ba chiều mang lại cho trang web cảm giác kỳ diệu và hấp dẫn.

4. Phong cách thiết kế website Memphis

Một xu hướng thiết kế website khác đã trending và vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2024 tới là Memphis. Phong cách Memphis là một trong những phong cách thiết kế ấn tượng nhất. Nó nổi tiếng với việc ứng dụng các gam màu neon tươi sáng, màu sơ cấp và pastel, dạng hình học và những họa tiết lớn lặp lạ. Memphis không chỉ là một xu hướng, phong cách phá vỡ những chuẩn mực thông thường, thích sự sáng tạo và sự mới mẻ, độc đáo trong thiết kế. Ngoài ra, còn có động lực của những ý tưởng táo bạo, nhắc nhở người dùng rằng nên dành thời gian để vui chơi.

Tuy nhiên, đến với năm 2024, Memphis sẽ không còn là những màu neon tươi sáng nữa mà sẽ tập trung vào tối giản hoá hơn. Tuy nhiên, sụ phá cách, sáng tạo mới mẻ và độc đáo của Memphis thì không hề mất đi mà càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Hãy tham khảo thiết kế website của Cartoon Network dưới đây:

thiết kế website 4.png

Website Cartoon Network sử dụng phong cách Memphis

5. Website sử dụng các đường viền

Với đặc thù của các đường viền giúp phân chia tầm nhìn, các đường viền không chỉ giúp phân chia các giới hạn mà còn giúp sử dụng chúng một cách hợp lý. Cách tiếp cận này mang lại cái nhìn thực tế và khả năng tạo ấn tượng tốt về sản phẩm từ người dùng.

thiết kế website 5.png

Thiết kế website sử dụng đường viền

Vì lý do này, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu ưa chuộng xu hướng này hơn vào năm 2024. Khung và đường viền đơn giản giúp trang web có cảm giác sống động và chân thực hơn, có sự tách biệt giữa các phần với nhau, điều này có tác động tích cực đến trải nghiệm duyệt web của khách truy cập. Người sáng tạo có thể cung cấp nhiều nội dung hơn mà không làm trang bị choáng ngợp. Đường viền hiển thị tạo thêm điểm nhấn phù hợp với các xu hướng thiết kế web khác, chẳng hạn như Memphis. Thiết kế theo phong cách tương tự sẽ tạo thêm sự độc đáo cho dự án đã hoàn thành.

6. Thiết kế website có sự chuyển động

Văn bản di chuyển, nổi hoặc hoạt hình là xu hướng trang web hiện đại cho năm 2024. Sự kết hợp với hoạt ảnh giúp trang web trở nên hấp dẫn, độc đáo, thú vị với người dùng. Kiểu chữ giờ đây không chỉ được sử dụng để truyền tải dữ liệu mà còn cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo của riêng mình và tạo ra một dự án tương tác.

thiết kế website 6.png

Thiết kế website có sự chuyển động

Hoạt ảnh được sử dụng thường xuyên hơn để hiển thị đồ họa, chuyển trang, v.v. Văn bản hoạt hình mang lại trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng. Các nét tối thiểu giúp kiểu chữ trở thành trọng tâm mà không tạo gánh nặng cho người đọc bằng các yếu tố chuyển động không cần thiết. Các động tác cần sáng tạo để không mắc lỗi chính tả quá nhiều.

7. Website với kích cỡ chữ cực lớn

Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng là ấn tượng quan trọng nhất. Thiết kế website cũng vậy. Khi khách hàng bước vào trang web của bạn. Điều đầu tiên đập vào mắt họ sẽ là thứ ghi lại trong ấn tượng của họ lâu nhất. Trong lĩnh vực thiết kế website trước đây, hình ảnh được sử dụng rất nhiều để thu hút sự chú ý; vào năm 2024, kiểu chữ lớn đang dần trở thành xu hướng và thay thế cho hình ảnh 

thiết kế website 8.png

Thiết kế website có kiểu chữ lớn

Những kiểu chữ lớn, đậm, nổi bật và đơn sắc có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý. Chính vì vậy, phong cách này phù hợp với phần Trang chủ - nơi cần đưa ra lời tuyên bố. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế ngày nay đang chọn phong cách vào năm 2023 và nó sẽ vẫn phù hợp trong những năm tới. Kích thước khác thường là một xu hướng mới có thể hữu ích để nhanh chóng thu hút sự chú ý và kết hợp nó với các yếu tố khác. Kỹ thuật này độc đáo, hiệu quả cho cả chủ nghĩa tối đa (Maximalism) và chủ nghĩa tối giản (Minimalism) hay các phong cách thiết kế website phổ biến khác.

thiết kế website 7.png

Thiết kế website có kiểu chữ lớn

Trong thế giới sáng tạo, không có quy chuẩn nào là tốt nhất, đẹp nhất dành cho thiết kế website, mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Trước khi ngồi vào máy và bắt đầu phác thảo những đường nét đầu tiên, hãy bàn với thiết kế của bạn thật kỹ về nội dung, hình ảnh, câu chữ, mục đích và cả phong cách mà doanh nghiệp muốn hướng tới là gì. Sau đó, chúng ta mới có thể chọn một hay kết hợp các phong cách phù hợp với tất cả những yếu tố trên. Người thiết kế cũng sẽ đưa ra những gợi ý cho bạn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của họ. Hãy tìm kiếm những đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp. 

Nếu bạn chưa biết tìm kiếm đơn vị thiết kế website uy tín tại đâu, hãy liên hệ ngay với Bee Art để được tư vấn thiết kế ngay hôm nay và nhận được ưu đãi tốt nhất. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tại Bee Art

>>> Xem thêm: 5 điều mà các doanh nghiệp cần lưu ý trước khi thiết kế website

✆ Phone: 077.34567.18 

✉ Email: info@beeart.vn

🌏 Web: www.beeart.vn

🌏 FB: www.fb.com/beeart.vn

☞ Cơ sở 1: 71 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

☞ Cơ sở 2: 66/ 40 Tân Quy Đông, Tân Phong, Q.7, Hồ Chí Minh