Blog

5 kiểu thiết kế logo cơ bản và cách lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của bạn

19/01/2020

Vai trò của logo đối với doanh nghiệp là không thể phủ nhận, bởi đây là hình ảnh tiếp xúc đầu tiên của khách hàng với thương hiệu. Có tới 5 kiểu thiết kế logo cơ bản và bạn chưa biết làm sao để lựa chọn được loại logo phù hợp với thương hiệu của mình? Hãy cùng Bee Art khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu một chút về logo nhé!

Thuật ngữ “logo” thường được sử dụng như một ví dụ để xác định bất kỳ biểu tượng nào mà công ty đã thiết kế để thể hiện trực quan thương hiệu của họ.

Nhưng có hai loại chính khi nói đến thiết kế logo: logo chỉ bao gồm loại biểu thị tên hoặc tên viết tắt của một công ty và các loại có chứa cả văn bản và ký hiệu.

Trong 2 loại bao trùm, có 5 loại logo chính, mỗi loại có thế mạnh riêng và đặc điểm thiết kế độc đáo. Một phong cách có thể phù hợp với bạn hơn những người khác, tùy thuộc vào nhiều yếu tố: độ dài tên công ty, ngành và khách hàng tiềm năng của bạn.

Mỗi loại logo có thể phục vụ một mục đích khác nhau, nhưng một số phong cách nhất định đã tăng phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là với nhiều doanh nghiệp hoạt động độc quyền trực tuyến.

“Hầu hết thời gian, các logo hoạt động trên thang trượt giữa lời nói thuần túy và hình ảnh thuần túy: một từ có một chữ cái tạo ra một cách chơi chữ trực quan, ví dụ, hoặc một biểu tượng có chứa tên công ty,” ông Michael Evamy viết trong Logo: Hướng dẫn tham khảo về các biểu tượng và biểu trưng.

Cùng với đó, chúng ta hãy đi vào từng loại logo chi tiết hơn.

5 kiểu thiết kế logo cơ bản

Logo wordmark

Hình thức cổ điển và thuần khiết nhất của logo là wordmark, đôi khi được gọi là biểu trưng. Nó phổ biến hơn đối với các công ty có tên ngắn để chọn thiết kế logo wordmark (tên một từ hoặc gạch nối/ tên kết hợp là lý tưởng). Nếu một tên công ty có hai từ, chúng có thể được xếp chồng lên nhau để tiết kiệm không gian.

Không có biểu tượng hoặc hình minh họa, typography trở thành tâm điểm và tên công ty cách điệu trở thành một dấu ấn trực quan của thương hiệu. Hãy nghĩ về những ví dụ nổi tiếng như Coca-Cola, Google và The New York Times.

Nhưng ngay cả khi không có hình ảnh, vẫn có nhiều chỗ cho sự tinh tế nghệ thuật khi chọn kiểu chữ, màu sắc, đặc điểm nhân vật, khoảng cách và hình dạng.

Phong cách của các từ gợi ra ý nghĩa và gợi lên tính cách của thương hiệu, cho dù đó là vui tươi, nghệ thuật, giáo dục hoặc nghiêm túc.

thiet-ke-logo-co-ban-bee-art-01thiet-ke-logo-co-ban-bee-art-02Ví dụ về logo wordmark

Điều hay ho của logo wordmark là chúng dễ áp ​​dụng trên các phương tiện và chúng tăng cường nhận dạng tên bằng cách sạch sẽ và không phức tạp.

Thông thường các công ty rút ngắn logo wordmark của họ thành chữ cái đầu hoặc chữ lồng (nghĩ về Facebook, sử dụng chữ F nổi tiếng của nó trong hầu hết các ứng dụng của nó). Chúng tôi sẽ giải thích logo monogram tiếp theo.

Logo Monogram

Nếu tên công ty của bạn không ngắn, bạn sẽ muốn khám phá biểu tượng monogam (hoặc chữ ký) hoặc biến thể logo.

Một logo monogram chứa 1-4 chữ, phổ biến nhất là viết tắt của một công ty hoặc chữ cái đầu tiên. Nó được sử dụng thay vì một biểu tượng truyền thống, biến bản sắc của công ty thành một hình ảnh bắt mắt.

Tất nhiên, tên viết tắt trở thành phần quan trọng của logo. Trong thiết kế logo của bạn, chúng cần phải dễ đọc nhưng cũng đáng nhớ.

Hãy xem xét đặt tên công ty đầy đủ dưới logo để tạo sự công nhận - chiến thuật này là phổ biến khi các thương hiệu bắt đầu.

thiet-ke-logo-co-ban-bee-art-03thiet-ke-logo-co-ban-bee-art-04Ví dụ về logo monogram

Chữ thường và monogram, nhỏ gọn hơn các logo bao gồm một hình ảnh và chúng trông đẹp trong các không gian nhỏ, đặc biệt là hình vuông.

Nhưng vì chúng chỉ dựa vào văn bản, bạn sẽ muốn tập trung năng lượng của mình vào việc chọn kiểu chữ phù hợp. Logo của bạn phải dễ đọc, nhưng đặc biệt và lôi cuốn. Hãy nghĩ về HBO, McDonald McDonald M, nổi tiếng hay chữ C lồng vào nhau trong logo của Chanel là những ví dụ đáng chú ý.

Và, như đã đề cập trước đây, không có gì lạ khi phiên bản monogram hoặc chữ viết tắt của logo wordmark được sử dụng cho các không gian nhỏ hơn như favicons trang web, ứng dụng và hình ảnh hồ sơ truyền thông xã hội. Bạn sẽ muốn đảm bảo kiểu chữ giống nhau trong cả hai phiên bản để củng cố nhận diện thương hiệu.

Logo kết hợp

Một từ hoặc ký tự có biểu tượng (thường được gọi là logomark) là những gì tạo nên một logo kết hợp. Đây là loại thiết kế logo phổ biến nhất, một phần do tính linh hoạt của nó. Bạn có thể tự sử dụng biểu tượng (ví dụ: trong ảnh tiểu sử phương tiện truyền thông xã hội hoặc favicon), hoặc chỉ chữ hoặc ký tự khi bạn cần.

Với dấu kết hợp, một biểu tượng có thể xuất hiện bên cạnh, trên đầu, bên dưới hoặc bên trong văn bản. Nó thậm chí đôi khi có thể đại diện cho một chữ cái trong tên công ty.

thiet-ke-logo-co-ban-bee-art-05thiet-ke-logo-co-ban-bee-art-06Ví dụ về logo kết hợp

Biểu tượng là một yếu tố xác định thương hiệu của bạn và nó có thể là trừu tượng hoặc theo nghĩa đen. Hãy nghĩ về Nike swoosh mang tính biểu tượng, một dấu kiểm được làm mịn mà không có bất kỳ kết nối nào với tên. So sánh điều đó với logo của Apple - một biểu tượng tham chiếu trực tiếp tên của công ty.

Các công ty thành công trong việc phát triển bộ nhận diện thương hiệu mạnh với thiết kế logo kết hợp có thể tiến lên phía trước với logo đơn giản hơn, bỏ kiểu chữ để dựa vào biểu tượng để thể hiện thương hiệu - xem phần trên logo thương hiệu bên dưới.

Nhưng logo kết hợp là một lựa chọn tốt hơn cho các doanh nghiệp mới cần xây dựng nhận diện thương hiệu. Cuối cùng, nhãn hiệu kết hợp là một cách chắc chắn để tạo ra một logo có thể thích ứng để sử dụng trên các phương tiện và ở nhiều định dạng khác nhau. Hãy nghĩ về cách các công ty lớn như Adidas và Taco Bell sử dụng định dạng này trên các kênh.

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến ba loại logo chính (wordmark, monogram và kết hợp), chúng tôi sẽ nói về hai loại logo ít phổ biến hơn, có thể khó hơn cho các doanh nghiệp mới (nhưng vẫn đáng để thảo luận).

Logo brandmark

Logo brandmark là một hình ảnh hoặc biểu tượng độc lập. Dấu hiệu có thể là hình ảnh, đại diện cho một đối tượng trong đời thực (một lần nữa, hãy nghĩ về Apple) hoặc một hình dạng trừu tượng.

Loại logo này không bao gồm tên của công ty, đây là một rủi ro lớn đối với một doanh nghiệp mới muốn hiển thị tên của mình, đặc biệt là những doanh nghiệp chưa được xây dựng nhận diện thương hiệu.

Và giống như thời gian dành cho tên công ty, loại hình ảnh được sử dụng trong logo nhãn hiệu cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Hình ảnh nói gì về công ty của bạn? Nó là một sự phản ánh trực tiếp của tên công ty hoặc một cái gì đó trừu tượng hơn? Nó truyền đạt một cảm xúc hoặc ý nghĩa cho một khách hàng tiềm năng?

Nếu bạn thích ý tưởng về logo thương hiệu nhưng không chắc chắn đó là lựa chọn phù hợp, hãy xem xét việc thiết kế logo với logo kết hợp với một từ và ký hiệu. Biểu tượng có thể được sử dụng dưới dạng độc lập cho một số ứng dụng nhất định, chẳng hạn như hình ảnh hồ sơ truyền thông xã hội hoặc favicon trang web.

Logo biểu tượng

Một trong những hình thức lâu đời nhất của logo là biểu tượng. Nói một cách đơn giản, đó là văn bản bên trong một biểu tượng, thường là hình tròn hoặc hình dạng khác, với văn bản cong và cảm giác cổ điển – hãy nghĩ về huy hiệu, con dấu hoặc mào. Logo này được coi là một hình ảnh gắn kết, chứ không phải là kiểu chữ.

Biểu tượng có thể truyền đạt uy tín hoặc sự tinh tế, nhưng loại logo này cũng kém linh hoạt hơn, đặc biệt là đối với việc sử dụng trực tuyến.

thiet-ke-logo-co-ban-bee-art-07Ví dụ về logo biểu tượng

Khi nói đến thiết kế phức tạp của logo biểu tượng, bạn có thể gặp phải vấn đề giải mã tất cả các yếu tố khi logo xuất hiện trên các phương tiện khác nhau - thu nhỏ lại cho danh thiếp và biểu tượng phương tiện truyền thông xã hội hoặc được tăng cường để in trên áp phích.

Hãy suy nghĩ kỹ về cách bạn sẽ sử dụng logo của mình và nếu thiết kế này có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn.

Cách chọn thiết kế logo phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Hãy nhớ rằng: Logo của bạn sẽ sống cả về mặt kỹ thuật số và vật lý. Nó sẽ được thu nhỏ theo các kích cỡ khác nhau, được in trên giấy, được tải lên dưới dạng ảnh hồ sơ - danh sách sẽ tiếp tục. Đó là lý do tại sao ngày càng phổ biến hơn cho các thương hiệu để tạo ra các thiết kế có và không có biểu tượng (hoặc monogram) để có cả hai sẵn sàng.

Thực tiễn này đã trở nên đặc biệt phổ biến trong thời đại truyền thông xã hội, nơi một logo cần được sử dụng trên các kênh kỹ thuật số. Nếu bạn có tên công ty dài hơn, nó sẽ không hoạt động trong một không gian nhỏ như ảnh hồ sơ vuông; một phiên bản monogram hoặc chỉ biểu tượng có thể làm cho thiết kế của bạn dễ thích nghi hơn.

Dù bạn chọn loại logo nào, thiết kế của bạn sẽ để lại ấn tượng về thương hiệu của bạn. Nếu nó nổi bật so với các công ty tương tự trên thị trường, việc phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ dễ dàng hơn và tạo sự công nhận với đối tượng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn đang xem xét đến việc tạo thiết kế logo cho doanh nghiệp của mình, thì đừng ngần ngại liên hệ với Bee Art để được tư vấn và thiết kế nhé! Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn với sự chuyên nghiệp và hiệu quả nhất!

✆ 077.34567.18 (Mr.Thọ)

☏ Tel: 0979175817

✉ Email: design@beeart.vn

🌏 Web: www.beeart.vn

☞ Cơ sở 1: Ngõ 71 - Lê Văn Lương - Thanh Xuân - Hà Nội.

☞ Cơ sở 2: 66 đường 40 - Tân Quy Đông - Tân Phong - Quận 7 - HCM.