Blog

12 xu hướng thiết kế bao bì được dự đoán sẽ chiếm sóng năm 2024 (Phần 1)

09/11/2023

Thiết kế bao bì ấn tượng là cách nhanh nhất để khách hàng chú ý tới sản phẩm của bạn giữa vô vàn các sản phẩm khác nhau trong siêu thị. Năm 2024 sắp đến, hãy cùng Bee Art nghiên cứu về 12 xu hướng thiết kế bao bì được dự đoán sẽ chiếm sóng trong năm 2024 sắp tới đây nhé!


Bao bì sản phẩm là thứ đầu tiên mà người tiêu dùng thấy khi họ tiếp xúc với sản phẩm của bạn. Một thiết kế đẹp và cuốn hút sẽ tạo ấn tượng tích cực ban đầu, giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra sự tò mò về sản phẩm của bạn.Một thiết kế bao bì đẹp có thể tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm của bạn. Khách hàng có thể sẵn sàng trả giá cao hơn cho sản phẩm nếu họ cảm thấy rằng bao bì đó đẹp và sang trọng. Với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực thiết kế đồ hoạ, ngày càng có nhiều Mẫu mã bao bì ấn tượng xuất hiện trên thị trường. 

thiết kế bao bì bee art.jpg

Mẫu thiết kế bao bì trà Shan's Tea do Bee Art thực hiện

Trong một thị trường cạnh tranh, thiết kế bao bì có thể giúp sản phẩm của bạn nổi bật và phân biệt với các sản phẩm cùng loại. Điều này có thể giúp tăng khả năng người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm của bạn. Mỗi năm, xu hướng thiết kế và sở thích của người tiêu dùng có thể thay đổi. Bằng cách theo kịp những thay đổi này, doanh nghiệp có thể thích nghi và đáp ứng nhu cầu của thị trường một cách hiệu quả. Sự phát triển của AI khiến bối cảnh thị trường chuyển biến rõ rệt kéo theo những xu hướng thiết kế mới, dự kiến sẽ thay đổi hoàn toàn thị trường thiết kế đồ hoạ trong năm 2024.

Năm 2024 tới, bên cạnh những xu hướng thiết kế cũ vẫn đang hot, xu hướng thiết kế bao bì sẽ chủ yếu hướng tới sự tối giản nhưng vẫn nhiều màu sắc để thu hút người tiêu dùng. 

1. Thiết kế bao bì sử dụng kiểu chữ đậm và nổi bật 

Xu hướng thiết kế bao bì năm 2024 tập trung sử dụng các kiểu chữ đậm chiếm vị trí trung tâm trên thiết kế. Đối với sản phẩm, kiểu chữ đậm và nổi bật có thể truyền đạt thông điệp của sản phẩm một cách rõ ràng và hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn tập trung vào một thông điệp quan trọng hoặc tạo sự chú ý đối với một tính năng cụ thể của sản phẩm. Kiểu thiết kế này đặc biệt phù hợp với nhãn quanh thân. Sử dụng các kiểu chữ đậm nhưng được sắp đặt một cách khéo léo có thể giúp khách hàng có thể có không gian để quan sát các sản phẩm bên trong. 

thiết kế bao bì bee art 1.JPG

Cách tiếp cận này cũng có thể được nhìn thấy trong các xu hướng thiết kế bao bì làm đẹp cho năm 2024. Kiểu chữ đậm, đẹp, có độ tương phản cao tạo cảm giác thanh lịch và sang trọng cho các sản phẩm hướng tới tệp khách hàng cao cấp.

thiết kế bao bì bee art 3.jpg

Mẫu thiết kế bao bì mỹ phẩm Amazing Cosmetics do Bee Art thực hiện

2. Thiết kế bao bì sử dụng hoạ tiết có tính tương phản

Xu hướng thiết kế bao bì mới của năm 2024 là sử dụng các hoạ tiết có tính tương phản trên bề mặt của bao bì. Đặc điểm nổi bật của xu hướng này là việc sử dụng hình ảnh và đồ họa với sự tương phản cao giữa màu sắc và các yếu tố trên bề mặt của bao bì sản phẩm. Sự tương phản mạnh mẽ tạo ra sự chú ý và thu hút ánh nhìn của người tiêu dùng. Bao bì sản phẩm sử dụng xu hướng này thường gây ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy sự tò mò về sản phẩm. Xu hướng này thường được áp dụng để tạo nên một thiết kế bao bì độc đáo và hiện đại. Sự kết hợp của các yếu tố tương phản có thể tạo ra một sản phẩm trông rất đẹp mắt và thú vị. Từ thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm đến sản phẩm công nghệ và thời trang, tất cả đều có thể tận dụng sự tương phản mạnh mẽ để làm nổi bật sản phẩm của họ. Đặc biệt với các thương hiệu hướng tới tệp khách hàng trẻ và cá tính thì xu hướng thiết kế này chính xác là dành cho bạn!

thiết kế bao bì bee art 3.jpg

Mẫu thiết kế bao bì ấn tượng sử dụng hoạ tiết có tính tương phản (sưu tầm)

3. Sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ 

Đây là một phong cách thiết kế bao bì tập trung vào việc sử dụng màu sắc một cách chiến lược để tạo ra nhiều biến thể màu sắc của bao bì sản phẩm. Xu hướng này đã chiếm sóng thị trường thiết kế bao bì trong suốt năm 2023 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” bởi sự thu hút và ấn tượng của nó. Mẫu thiết kế bao bì pate mèo GOOGADA dưới đây do Bee Art thực hiện là một ví dụ cho kiểu thiết kế này. 

pate mockup-012.jpg

Mẫu thiết kế bao bì pate mèo GOOGADA do Bee Art thực hiện

Sự nhất quán về hình ảnh trong thiết kế tạo cảm giác tất cả các sản phẩm dưới đây đều năm trong một nhóm các sản phẩm cùng loại. Tuy nhiên, sự khác biệt về màu sắc dễ dàng thể hiện hàm ý những hương vị khác nhau, ngay cả khi không cần đọc kĩ các thông tin trên bao bì. Đó cũng là lý do vì sao xu hướng thiết kế này đặc biệt nổi bật ở lĩnh vực thực phẩm nhưng các lĩnh vực khác cũng có thể tham gia vào xu hướng thiết kế này. Hãy sử dụng hướng thiết kế này khi doanh nghiệp của bạn chuẩn bị ra mắt một dòng sản phẩm mới để tạo thành sự đồng bộ cho một nhóm sản phẩm, từ đó thức đẩy doanh số bán hàng. 

thiết kế bao bì bee art 4.jpg

Mẫu thiết kế bao bì thực phẩm 9 MẮM do Bee Art thực hiện

4. Thiết kế bao bì theo chủ nghĩa Tối giản (Minimalism)

Minimalism hay chủ nghĩa tối giản đã không còn quá xa lạ trong thiết kế đồ hoạ. Thiết kế bao bì tối giản là giảm thiểu các yếu tố không cần thiết trong thiết kế bao bì. Tối giản không đồng nghĩa với qua loa, xuề xòa mà thay vào đó, mọi yếu tố (từ hình khối, bảng màu, con chữ) được xử lý một cách tinh gọn và rõ ràng nhất, để tập trung nhấn mạnh vào những tính năng riêng biệt của sản phẩm. Lúc này, những yếu tố như màu sắc, kiểu chữ được chăm chút để thực sự tỏa sáng. Việc tối giản hóa thiết kế vừa tạo sự cân bằng cho bao bì sản phẩm, vừa nhấn mạnh được chủ thể, khiến sản phẩm của bạn không bị rườm rà, thừa thãi chi tiết, mà nền nã, tinh tế. 

thiết kế bao bì bee art 5.jpg

Mẫu thiết kế mỹ phẩm Greenosa do Bee Art thực hiện

Đặc biệt, trong thời đại hiện nay, khi bao bì xanh và bao bì sạch đang ngày càng được khách hàng quan tâm và trở thành xu hướng trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm thì thiết kế bao bì tối giản lại ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm hơn bao giờ hết. Nghiên cứu bao bì bền vững hàng năm được thực hiện cho thấy 92% người tiêu dùng cảm thấy rằng bao bì tối giản, thân thiện với môi trường hoặc có thể phân hủy sinh học là quan trọng. Vì vậy, thiết kế bao bì tối giản là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang ưa chuộng


>> Xem thêm: 5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi thiết kế bao bì theo phong cách Minimalism

5. Thiết kế bao bì theo chủ nghĩa Tối đa (Maximalism)

Nếu phong cách tối giản (Minimalism) đề cao sự thoải mái, tiện dụng thì phong cách tối đa (Maximalism) mang đậm dấu ấn cá nhân, chi tiết về gu thẩm mỹ được bộc lộ một cách mạnh mẽ và “More is more” không theo bất cứ nguyên tắc nào.

thiết kế bao bì bee art 7.JPG

Mẫu thiết kế bao bì ấn tượng theo chủ nghĩa Maxmalism (sưu tầm)

Nhắc đến Maximalism là nhắc đến 3 từ khoá nổi bật của phong cách này - rực rỡ, nhiều hoạ tiết và phá cách. Khi thiết kế theo phong cách Maximalism, bạn không cần quan tâm tới bất cứ quy tắc nào để thỏa sức sáng tạo với những mảng màu rực rỡ. Sự phóng khoáng đầy nổi bật là yếu tố thu hút sự chú ý của tất cả mọi người. Một đặc điểm quan trọng của phong cách Maximalism là sự táo bạo trong việc sử dụng màu sắc. Không cần phải tuân thủ các quy tắc truyền thống về sự kết hợp màu, phong cách Maximalism khuyến khích tạo ra sự tương phản mạnh mẽ và sử dụng những pallete màu táo bạo và độc đáo. Điều này giúp sản phẩm và thiết kế bao bì nổi bật và thu hút ánh nhìn. Chính vì vậy, maximalism đặc biệt phù hợp trong thiết kế bao bì.


 >> Xem thêm: 5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi thiết kế bao bì theo phong cách Maximalism 

6. Các yếu tố thiết kế bao quanh nhiều mặt bao bì 

Khi bạn thiết kế một bao bì, mọi mặt sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một thành phần kết dính hoàn chỉnh. Các yếu tố thiết kế bao quanh nhiều mặt bao bì đặc biệt phổ biến. Điều này đặc biệt rõ ràng trong xu hướng bo bì thực phẩm vào năm 2024. Những hộp humburger này là một ví dụ điể hình cho xu hướng này. 

thiết kế bao bì bee art 8.JPG

Mẫu thiết kế bao bì có các yếu tố thiết kế bao quanh

Điều gì làm cho phong cách thiết kế này tạo thành xu hướng? Phong cách thiết kế này không tuân theo hình dạng của bao bì một cách cứng nhắc và mở ra cơ hội để làm điều gì đó hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh. Ví dụ: một lon thực phẩm sử dụng đồ họa bao quanh, lớn hơn sẽ khuyến khích một người nhặt và xoay chiếc lon để xem bao bì của lon thực phẩm đó có gì. Các yếu tố mở rộng ngụ ý chuyển động và có thể hướng mắt đến các phần khác của thiết kế, điều này sẽ giúp doanh nghiệp điều hướng khách hàng tới các nội dung mà doanh nghiệp muốn người xem tập trung tới. 

Tìm đơn vị thiết kế bao bì ở đâu?

Dù bạn cần  thiết kế bao bì hay thiết kế logo, thiết kế nhận diện thương hiệu  thì chăc chắn bạn sẽ cần một đội ngũ chuyên nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp từ khâu lên ý tưởng, thiết kế và in ấn. Chính vì vậy, bạn cần tìm kiếm một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp để đồng hành cùng bạn và đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất. Bee Art là một trong những đơn vị thiết kế thương hiệu hàng đầu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế, Bee Art cam kết 100% khách hàng đến với chúng tôi đều hài lòng về sản phẩm và chất lượng dịch vụ. 


>> Xem thêm: Bật mí 5 bước giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp
>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế bao bì chuyên nghiệp tại Bee Art


Liên hệ với Bee Art để được tư vấn thiết kế  ngay hôm nay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline/ Zalo: 077 34567 18

Email: info@beeart.vn

Website: www.beeart.vn

Add 1: 110 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Add 2: 66 đường 40, Tân Quy Đông, Tân Phong, Quận 7, HCM.