Blog

7 Nguyên tắc thiết kế giao diện website chuyên nghiệp năm 2024

21/05/2024

Thiết kế giao diện website được xem là bộ mặt của doanh nghiệp và cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định người dùng có tiếp tục trải nghiệm trang web. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có một thiết kế website ấn tượng và thu hút. Hãy cùng Bee Art nghiên cứu 7 nguyên tắc thiết kế giao diện website chuyên nghiệp năm 2024 nhé!

thiet ke giao dien website 1.jpgNguyên tắc thiết kế giao diện website chuyên nghiệp

Thiết kế giao diện website ấn tượng là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật trong cuộc đua kinh doanh trong thời đại chuyển đổi số. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp chưa triển khai thiết kế website hoặc đã có những hoạt động không hiệu quả. Dù tự xây dựng website hay thuê một đơn vị bên ngoài thực hiện thiết kế website hay thiết kế giao diện website thì doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị nhiều các yếu tố quan trọng về mặt hình ảnh và nội dung thì website mới có thể thực sự thu hút được khách hàng và cạnh tranh trên thị trường.

Theo nghiên cứu mới của Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng các DN khởi nghiệp. Cũng theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong giai đoạn 2016 – 2019, mỗi năm Việt Nam có trên 126.000 DN thành lập mới, tăng gấp 1.6 lần so với giai đoạn 2011- 2015. 

Bên cạnh đó, các cá nhân doanh nghiệp ra đời trước đó cũng đã bắt đầu lấn sân sang thị trường kinh doanh Online với mục đích tăng thị phần, và tiếp cận tốt hơn với số đông khách hàng họ từng bỏ lỡ. Vì thế, “cuộc đua” cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành nghề đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

thiet ke giao dien website 2.jpg

Mẫu thiết kế giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp

Thêm vào đó, xu hướng tìm kiếm thông tin, mua hàng qua mạng Internet đang bùng nổ trong suốt thời gian qua và hứa hẹn tiếp tục dẫn đầu trong xu hướng sắp tới. Một cuộc chiến mới được mở ra, cuộc đua kinh doanh chuyển đổi số.

Để chiến thắng trong cuộc đua này, một website với một thiết kế giao diện ấn tượng là điều mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. 

Nguyên tắc thiết kế giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp

Thiết kế giao diện website phù hợp với doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được các nguyên tắc thiết kế. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp thiết kế website nhưng không thể hoạt động hiệu quả.

1. Thiết kế giao diện website cần đảm bảo tính thống nhất 

Đảm bảo tính thống nhất là một trong những nguyên tắc thiết kế giao diện website quan trọng nhất. Nguyên tắc này nhắc nhở những nhà thiết kế website cần phải có những hành động nhất quán với nhau. Sự nhất quán này thể hiện trên các chi tiết thiết kế trên website từ phong cách, màu sắc đến đường nét.

thiet ke giao dien website 3.jpg

Mẫu thiết kế giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp

Ví dụ như:

 • Website thiết kế theo phong cách hiện đại thì nên thống nhất phong cách giữa các trang, không nên trang chủ là phong cách hiện đại nhưng trang sản phẩm lại là phong cách cổ điển.

 • Website phải có màu chủ đề thống nhất trên tất cả các trang để tạo cho người truy cập cảm giác về sự liên kết

 • Các nút hỗ trợ trên trang như gọi điện, chat trực tuyến,… cũng cần thiết được đồng bộ giữa các trang tránh tình trạng ở trang chủ là hình tròn nhưng trang chi tiết lại là hình vuông,…

Việc không tuân thủ nguyên tắc thống nhất có thể khiến website trở nên lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp, ảnh hưởng rất nhiều tới ấn tượng của website trong mắt khách truy cập.

2. Sắp xếp bố cục thiết kế giao diện website hợp lý

thiet ke giao dien website 4.jpg

Mẫu thiết kế giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp

Bố cục thiết kế giao diện website là yếu tố vô cùng quan trọng để làm sao cho khách hàng nắm được các sản phẩm/ dịch vụ bạn đang kinh doanh một cách khái quát và dễ hiểu nhất. Một website chuẩn UI/UX sẽ có gồm những phần sau:

 • Thanh menu với các thông tin về doanh nghiệp, các sản phẩm/dịch vụ, bài viết, bảng giá.

 • Banner hình ảnh hoặc đoạn video về doanh nghiệp.

 • Các sản phẩm/dịch vụ chính của đơn vị.

 • Mục dự án đã thực hiện.

 • Mục bài viết nổi bật để cung cấp thông tin về dịch vụ cho người dùng.

 • Trang footer cung cấp các thông tin cơ bản của doanh nghiệp.

Khoảng cách các phần cần cân đối và đều nhau để đảm bảo người đọc thoải mái. Nội dung thể hiện là những phần chủ đạo, ngắn gọn, dễ nhớ.

3. Lựa chọn màu thiết kế giao diện website là màu chủ đạo của doanh nghiệp

thiet ke giao dien website 5.jpg

Mẫu thiết kế giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có một màu sắc nhận diện thương hiệu riêng, hãy sử dụng tông màu này khi thiết kế giao diện website để tăng tính nhận diện thương hiệu. Bên cạnh màu chủ đạo chính có thể kết hợp với các tông màu nhẹ để tạo sự hài hòa. Nhưng vẫn đảm bảo màu chủ đạo được rõ và nổi bật.

4. Tránh lạm dụng các hiệu ứng hình ảnh

thiet ke giao dien website 6.jpg

Mẫu thiết kế giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp

Người truy cập website hay khách hàng sẽ dễ dàng bị thu hút bởi các hình ảnh trên web trước các nội dung text, việc này khiến cho tỷ lệ hình ảnh sử dụng để truyền tải thông điệp trên các website hiện nay là khá cao. Và để truyền tải được nhiều thông điệp, cũng như giúp khách hàng chú ý hơn đến hình ảnh thì các hiệu ứng hình ảnh dần ra đời như: Slide, hiệu ứng ảnh động,… Tuy nhiên, cũng chính các hiệu ứng hình ảnh này nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm phân tán sự chú ý của người truy cập, làm người truy cập không tập trung được vào sản phẩm mà website muốn làm nổi bật.

5. Tránh sử dụng quá nhiều chi tiết trên một thiết kế giao diện thiết kế website

thiet ke giao dien website 7.jpg

Mẫu thiết kế giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp

Sử dụng quá nhiều chi tiết trên một thiết kế giao diện website là lý do phổ biến hiện nay khiến một website trở nên bừa bộn, một trong những điều cấm kỵ trong thiết kế web. Một website bừa bộn sẽ khiến những sản phẩm, dịch vụ bạn muốn tập trung bị “chìm” trong hàng chục các chi tiết khác, vừa làm giảm độ chú ý của người dùng lại vừa cản trở khách hàng tìm kiếm những thông tin mà họ cần, làm giảm trải nghiệm web.

6. Sử dụng font chữ phù hợp cho thiết kế giao diện website

Dù bạn đang kinh doanh lĩnh vực gì thì việc sử dụng font chữ đứng – chuẩn như Arial, Times New Roman… sẽ khiến website của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Bên cạnh font chữ thì bạn cũng cần quan tâm đến kích thước chữ ở:

 • Các đoạn text

 • Những nội dung chính

 • Đoạn chủ đạo cần kích thước lớn hơn để tạo điểm nhấn, thu hút người đọc.

7. Thiết kế giao diện website tương thích thiết bị di động

thiet ke giao dien website 8.jpg

Mẫu thiết kế giao diện website ấn tượng cho doanh nghiệp

Với con số 60% lượng người dùng sử dụng thiết bị di động để truy cập mạng internet, tìm kiếm thông tin,… tại nước ta thì việc thiết kế giao diện tương thích thiết bị di động dần trở thành một nguyên tắc nhất định cần ghi nhớ. Thiết kế giao diện website dạng này sẽ được thay đổi tùy theo các dạng kích thước màn hình khác nhau từ PC, laptop đến ipad, mobile,… đảm bảo các khối trên thiết kế không bị thay đổi quá nhiều. Nhà thiết kế cũng tùy theo lĩnh vực mình thiết kế, có thể ưu tiên sử dụng phương pháp thiết kế mobile first.

Tìm đơn vị thiết kế website ở đâu?

Là đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, Bee Art đã có hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế website đa lĩnh vực, đa ngành nghề. 

Với đội ngũ thiết kế trẻ trung, năng động, Bee Art luôn không ngừng cập những xu hướng thiết kế hàng đầu, cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài thiết kế website, Bee Art còn cung cấp dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế logo, tư vấn đăng kí bảo hộ thương hiệu. Mục tiêu của Bee Art là cung cấp các thiết kế sáng tạo, chất lượng cao qua đó giúp bạn kết nối công việc kết nối kinh doanh của mình với khách hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. 


Liên hệ với Bee Art được tư vấn thiết kế ngay hôm nay!


>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tại Bee Art

>>> Xem thêm: 5 điều mà các doanh nghiệp cần lưu ý trước khi thiết kế website

✆ Phone: 077.34567.18 

✉ Email: info@beeart.vn

🌏 Web: www.beeart.vn

🌏 FB: www.fb.com/beeart.vn

☞ Cơ sở 1: 110 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 

☞ Cơ sở 2: 66/ 40 Tân Quy Đông, Tân Phong, Q.7, TP. Hồ Chí Minh