Blog

9 xu hướng thiết kế logo và thương hiệu được dự đoán sẽ “chiếm sóng” năm 2024

14/10/2023

Năm 2023 đã sắp đến hồi kết với đầy những biến động. Sự phát triển của AI khiến bối cảnh thị trường chuyển biến rõ rệt kéo theo những xu hướng thiết kế mới, dự kiến sẽ thay đổi hoàn toàn thị trường thiết kế đồ hoạ trong năm 2024. Hãy cùng Bee Art chiêm ngưỡng 9 xu hướng thiết kế logo và thương hiệu được các chuyên gia đánh giá là sẽ khuấy đảo thị trường thiết kế năm 2024 nhé!

blog tghumbnail.png

9 xu hướng thiết kế logo và thương hiệu được dự đoán sẽ “chiếm sóng” năm 2024

Logo được đánh giá là linh hồn của thương hiệu. Bởi chỉ khi bạn có một thiết kế logo ấn tượng, bạn mới có thể xây dựng được các nhận diện thương hiệu và hình ảnh thương hiệu độc đáo. Logo là yếu tố chứa đựng câu chuyện thương hiệu, trở thành cầu nối giúp khách hàng dễ dàng khắc sâu hơn về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Do đó, một logo được thiết kế đơn giản, bắt mắt nhưng vẫn bắt kịp xu hướng và không bị lỗi thời qua từng năm là điều mong muốn của bất kỳ thương hiệu nào. Đối với thiết kế đồ họa, một sản phẩm chất lượng nên được đặc trưng bởi tính đơn giản, tinh tế và độc đáo. Từ đó, xu hướng thiết kế cũng không ngừng thay đổi, bổ sung và tạo ra những cải tiến mới mẻ cho thương hiệu.

Năm 2024 tới, bên cạnh những xu hướng thiết kế cũ vẫn đang hot, xu hướng thiết kế logo sẽ tiếp tục quay trở lại với sự tập trung vào Typographic Aesthetics – nhấn mạnh đến tính thẩm mỹ và nghệ thuật sắp xếp con chữ.

1. Thiết kế logo dạng hình học đơn giản

Những thiết kế logo quá phức tạp có thể gây ra sự khó khăn trong việc ghi nhớ và xây dựng liên kết giữa hình ảnh và tên thương hiệu đối với khách hàng. Đây chính là điều mà các doanh nghiệp đặc biệt cần phải quan tâm, nhất là trong thời đại quá tải thông tin như hiện nay. Điều các doanh nghiệp cần làm là làm thế nào để doanh nghiệp có thể ghi nhớ logo và hình ảnh thương hiệu mình một cách nhanh nhất. 

Trong trường hợp này, việc đơn giản hóa thiết kế logo có thể là một lựa chọn tốt. Các hình học cơ bản như tam giác, vuông, dấu chấm, và đường thẳng thường được sử dụng để tạo ra logo đơn giản hơn. Trong quá trình thiết kế, các nhà thiết kế thường sử dụng sự tương phản cao và sử dụng gam màu tươi sáng để làm nổi bật logo và bù đắp cho sự đơn giản của hình dạng. 

xu hướng  2024 2.jpgMẫu thiết kế logo VTI do Bee Art thực hiện

Một phương pháp khác là sử dụng chỉ hai gam màu, đen và trắng, để tạo sự tối giản và tiết kiệm. Tất cả những cách tiếp cận này đều nhằm mục tiêu làm cho logo dễ ghi nhớ và tạo sự kết nối giữa hình ảnh và thương hiệu. Chúng giúp duy trì sự nhất quán và tính thị giác của logo. 

xu hướng 2024 1.jpgMẫu thiết kế logo Gladiator do Bee Art thực hiện

Tuy nhiên, việc tạo ra sự đơn giản không có nghĩa là mất tính sáng tạo trong thiết kế. Các yếu tố đơn giản có thể được kết hợp để tạo ra thiết kế độc đáo và thú vị. Việc sử dụng hình dạng đơn giản và màu sắc sẽ giúp tạo ra một logo dễ nhận biết và dễ nhớ, đó là điều quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu và tạo sự nhận thức trong tâm trí của khách hàng.

2. Phong cách giấy và màu nước 

xu hướng 2024 3.jpg

Xu hướng thiết kế giấy và màu nước (sưu tầm)

Nhu cầu về các vật liệu cổ điển bắt đầu gia tăng từ năm 2020, đặc biệt trong thời kỳ Covid-19 khi mà nhiều người có thời gian dành cho sở thích cá nhân của riêng họ hơn. Sự xuất hiện của những cấu trúc và hình dạng phổ biến gợi lên cảm giác về sự kết nối và ấm áp, bởi lẽ đó là hình ảnh nghệ thuật được tạo ra bởi bàn tay của con người. 

Các thiết kế logo theo trào lưu DIY (Do It Yourself) như xé giấy, vân gỗ, nét vẽ, v.v được các chuyên gia dự đoán sẽ cực kỳ phát triển trong vài năm sắp tới và trở thành một trong những xu hướng thiết kế logo của năm 2024.

3. Thiết kế logo dạng chữ cổ điển 

xu hướng 2024 4.jpg

Xu hướng thiết kế logo dạng chữ cổ điển (sưu tầm)

Tính cổ điển trong thiết thiết kế như một vòng tuần hoàn cứ đến rồi đi, sang năm 2024 sẽ trở thành một trong số các xu hướng chính của thiết kế logo. 

Ngày nay, việc ứng dụng các phông chữ từ những thập niên 1960 & 1980 ngày càng trở nên phổ biến. Chúng khiến cho thiết kế trở nên đẹp mắt, dễ nhìn và thu hút sự chú ý không chỉ của đối tượng mục tiêu mà cả người không quan tâm. Vào năm 2024, đây có thể là phong cách thiết kế logo phù hợp nhất dành cho các doanh nghiệp từ lớn đến vừa và nhỏ.

4. Sử dụng các biểu tượng tối giản

xu hướng 2024 5.jpgSự thay đổi logo của thương hiệu Sprite trong xu hướng sử dụng các biểu tượng tối giản

Mọi Designer đều muốn tạo sự liên kết giữa thiết kế logo của họ và nghệ thuật, vì điều này thể hiện kỹ năng và sức sáng tạo, và làm nổi bật từng chi tiết trong thiết kế. Những logo như vậy thường đẹp mắt, nhưng khi ứng dụng thiết kế đó vào thực tế chúng thường không mang lại nhiều lợi ích kinh tế. 

Trước đây, các logo với các biểu tượng tối giản  rất phổ biến vì khả năng thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau. Nhưng đến năm 2024, việc này không còn được xem là một xu hướng, mà đã trở thành một tiêu chuẩn. Việc làm logo trông quá to, phức tạp, hoặc không thích hợp trên thẻ hoặc các màn hình nhỏ đã trở nên khá phiền phức cho khách hàng. Đơn giản hóa hoặc tối giản hoá logo giúp Designer tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Xu hướng thiết kế logo năm 2024 tập trung vào tính tiện lợi hơn là phong cách hoặc vẻ đẹp.

5. Thiết kế logo Typography phá cách

Xu hướng thiết kế logo mới trong năm 2024 là thử nghiệm các kiểu chữ độc đáo. Đây là cơ hội giúp người xem có thể chứng kiến những yếu tố kỳ quặc trong thiết kế phông chữ, điều mà tính thẩm mỹ hiện đại cho phép Designer có thêm không gian để sáng tạo. 

xu hướng 2024 6.jpg

Mẫu thiết kế logo ICONS do Bee Art thực hiện

Xu hướng này bắt đầu từ những năm 2021 khi các kiểu chữ lượn sóng, gây cảm giác rối mắt lần đầu tiên được sử dụng. Ban đầu, nó chỉ được các nhà thiết kế và những người đã từng thử nghiệm trong cách dự án của riêng họ quan tâm đến. Sau đó, các Doanh nghiệp nhỏ với nhà máy về bia, thức ăn nhanh hoặc mỹ phẩm cũng bắt đầu tham gia. Từ đây, nhiều công ty lớn hơn đã dần sử dụng cách tiếp cận này cho các hoạt động của riêng họ, hướng mục tiêu đến nhiều đối tượng hơn.

6. Logo sử dụng font chữ không chân

xu hướng 2024 8.jpg

Mẫu thiết kế logo công nghệ Rigel do Bee Art thực hiện

Các kiểu chữ cổ điển có thể không phù hợp với mọi người, nhưng sử dụng phông chữ không chân (sans serif) là một hướng thiết kế logo dễ dàng được mọi người yêu thích. Đây được xem là xu hướng logo hàng đầu năm 2024, giúp truyền đạt hình ảnh thương hiệu một cách rõ ràng và hiệu quả đến người xem.

 Xu hướng này cũng đóng góp vào việc thúc đẩy sự phổ biến của thiết kế logo đơn giản với các hình dạng hình học cơ bản. Lý do khiến các phông chữ không chân trở nên phổ biến nằm ở tính linh hoạt trong thiết kế. Chúng dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ loại màn hình hoặc kích thước nào. 

xu hướng 2024 9.jpgMẫu thiết kế logo thời trang Usleen do Bee Art thực hiện

7. Màu trầm (Muted Color) và màu chuyển (Gradient)

xu hướng 2024 11.jpg

Xu hướng thiết kế logo sử dụng màu trầm và màu chuyển

Nhiều thương hiệu lớn đang có xu hướng chuyển dần từ các màu sắc bão hòa sang sắc thái trầm. Màu sắc tươi sáng trong thiết kế logo rất khó sử dụng và thu hút nhiều sự chú ý, cũng như gây ra nhiều vấn đề khác khi tích hợp vào hệ thống thiết kế chung của thương hiệu. 

Thiết kế sử dụng màu chuyển hay màu gradient là một khía cạnh khác đang trên đà trở thành xu hướng. Vào năm 2020, nhiều phiên bản làm lại của các logo đã ứng dụng phong cách chuyển màu trên logo như Facebook Messenger, Avon, Discovery Channel, Adobe, v.v Một làn sóng của phong cách này hứa hẹn sẽ tiếp tục tái diễn vào năm 2024.

8. Logo hình tròn và hình vuông

xu hướng 2024 12.jpg

Xu hướng thiết kế logo hình tròn và hình vuông

Năm 2024, xu hướng dần quay trở lại với các thiết kế cổ điển: phong cách của thập niên 30, xu hướng nghệ thuật art deco, các kiểu chữ nét mảnh và những dòng clean lines. Đồng thời, logo dạng hình tròn và hình vuông cũng trở thành xu hướng bởi chúng không cồng kềnh, chiếm dụng ít không gian và dễ làm việc. Ngoài ra, các thiết kế như vậy sẽ dễ dàng kết hợp với nhiều yếu tố khác cũng như thuận tiện hơn trong việc điều chỉnh theo từng kích thước cụ thể. Nếu một Doanh nghiệp cần đến thiết kế logo thì giải pháp tốt nhất trong năm 2024 là sử dụng hình tròn hoặc hình vuông.

9. Yếu tố 3D trong thiết kế logo

xu hướng 2024 13.jpg

Yếu tố 3D trong thiết kế logo

Yếu tố thiết kế 3D không còn mới mẻ trong lĩnh vực thiết kế logo, nhưng dự kiến sẽ trở nên ngày càng phổ biến trong vài năm tới, được thúc đẩy bởi sự phát triển của công nghệ giúp đơn giản hóa quá trình tạo ra đồ họa 3D phức tạp. Thông qua sử dụng công cụ và phần mềm tiên tiến, thiết kế 3D đã trở nên dễ dàng hơn và hiệu quả hơn. Theo dự báo, xu hướng sử dụng logo phong cách 3D dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ suất ước tính khoảng 20% mỗi năm cho đến năm 2026. Điều này cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp đối với thiết kế đa chiều, tạo ra hình ảnh thương hiệu sống động và ấn tượng hơn để nắm bắt sự chú ý của khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.


Đặt thiết kế logo ở đâu?

Mỗi năm sẽ có những xu hướng mới trong thiết kế logo và xây dựng thương hiệu được hình thành, năm 2024 sẽ không phải là ngoại lệ. Nếu việc thiết kế logo cho doanh nghiệp đang khiến bạn đau đầu, hãy tìm kiếm những đơn vị thiết kế uy tín để giúp bạn hoàn thiện một logo xứng tầm. 

Bee Art là đơn vị thiết kế và xây dựng thương hiệu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thương hiệu. Bee Art tự tin có thể giúp bạn hoàn thiện một bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng - độc đáo - nổi bật. 


Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế logo, nhận diện thương hiệu hoặc thiết kế bao bì hay thiết kế website, liên hệ ngay với Bee Art để được tư vấn thiết kế logo độc quyền!


>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế logo tại Bee Art

>>> Xem thêm:  Hé lộ 23 mẫu thiết kế logo kiến trúc ấn tượng năm 2022

>>> Xem thêm: Gợi ý 27 mẫu thiết kế logo nha khoa ấn tượng năm 2022


✆ Phone: 077.34567.18 

✉ Email: info@beeart.vn

🌏 Web: www.beeart.vn

🌏 FB: www.fb.com/beeart.vn

☞ Cơ sở 1: 110 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 

☞ Cơ sở 2: 66/ 40 Tân Quy Đông, Tân Phong, Q.7, Hồ Chí Minh