Blog

Bán hàng online có cần thiết phải đăng ký bảo hộ thương hiệu logo?

13/04/2024

Bạn có biết rằng, kinh doanh online cũng cần phải đăng ký bảo hộ thương hiệu logo. Hãy cùng Bee Art nghiên cứu và lý giải nguyên do tại sao bán hàng online lại đặc biệt cần thiết đăng ký bảo hộ thương hiệu logo nhé!

đăng ký bảo hộ thương hiệu 1.png


Hoạt động bán hàng online và mua sắm trực tuyến đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại và ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, eBay, Alibaba, Shopee, Lazada, Tiki, TikTok shop…tiếp tục phát triển và thu hút nhiều doanh nghiệp và người mua. Sự phát triển nhanh chóng này vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các đơn vị bán hàng trong việc khẳng định vị thế và xây dựng thương hiệu trên các nền tảng.

Để thành công trong môi trường này, các doanh nghiệp cần phải có một chiến lược kinh doanh online toàn diện và một nền tảng thương hiệu mạnh mẽ. Vì vậy, vấn đề đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là một khía cạnh quan trọng mà các đơn vị kinh doanh online cần chú trọng.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là việc cần thiết và quan trọng để chủ sở hữu thương hiệu có thể chứng minh quyền sở hữu của mình với bên thứ 3, qua đó giúp chủ sở hữu được toàn quyền sử dụng thương hiệu đã đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

đăng ký bảo hộ thương hiệu 2.jpg

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là điều kiện tiên quyết để xây dựng thương hiệu

Thương hiệu là tài sản vô hình thuộc quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu là một yêu cầu rất cần thiết để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp cũng như giá trị của thương hiệu. 

Bảo hộ thương hiệu là việc chủ thương hiệu nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, chủ sở hữu thương hiệu sẽ được toàn quyền sử dụng thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ mình đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam, mọi hành vi sử dụng thương hiệu hiệu khi chưa được phép của chủ sở hữu đều được coi là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chủ sở hữu có quyền đề nghị cơ quan chức năng tiến hành biện pháp pháp lý cần thiết để yêu cầu bên vi phạm chấm dứt hành vi xâm phạm thương hiệu đã đăng ký, đồng thời bên vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị trách nhiệm hình sự với hành vi xâm phạm.

Vì sao bán hàng online cần phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho hoạt động bán hàng online có nhiều lợi ích quan trọng:

 • Đăng ký bảo hộ thương hiệu giúp xác định và nhận diện doanh nghiệp trước khách hàng và đối tác trên các nền tảng kinh doanh trực tuyến. Bên cạnh đó, một thương hiệu mạnh mẽ và đáng tin cậy có thể tạo lòng tin cho khách hàng đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh online khi không thể gặp mặt trực tiếp. Việc có một thương hiệu được bảo hộ tạo ra sự tin tưởng từ phía khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi mua sản phẩm từ một thương hiệu đã được bảo hộ, vì họ biết rằng sản phẩm của họ được bảo vệ và chất lượng của thương hiệu đó đã được xác nhận.

 • Đăng ký bảo hộ thương hiệu định hình cách bạn giao tiếp với khách hàng trực tuyến, từ trang web và trang mạng xã hội đến email và nội dung tiếp thị. Điều này giúp tạo ra trải nghiệm khách hàng đồng nhất và gắn kết họ với thương hiệu của bạn.

 • Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cung cấp cho bạn quyền lợi pháp lý để bảo vệ thương hiệu của mình. Trong trường hợp có tranh chấp về thương hiệu hoặc vi phạm bản quyền trực tuyến, việc có một thương hiệu đã được đăng ký sẽ là cơ sở pháp lý mạnh mẽ để bảo vệ quyền của bạn.

 • Đăng ký bảo hộ thương hiệu cũng giúp hạn chế các cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh để sử dụng tên thương hiệu của bạn hoặc tạo ra các sản phẩm giống nhau. Điều này giúp giữ cho thương hiệu của bạn duy trì sự độc đáo và phân biệt trên thị trường.

Đặc biệt, đăng ký bảo hộ thương hiệu còn góp phần tạo rào cản cho những người muốn sản xuất và bán hàng giả hoặc hàng nhái của doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình xử lý các xâm phạm liên quan nếu có xảy ra tranh chấp.

Đối với các sàn thương mại điện tử hiện nay, để trở thành nhà bán hàng được đánh dấu tích uy tín từ các sàn thương mại điện tử lớn, các chủ cửa hàng đều sẽ cần cung cấp Đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Chính vì vậy, đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là yếu tố quan trọng mà tất cả các cửa hàng kinh doanh online cần phải có. 

Các bước đăng ký bảo hộ thương hiệu cho shop bán hàng online

Để đăng ký bảo hộ thương hiệu, các chủ shop online có thể đăng ký theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ thương hiệu

Trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiêụ, người nộp đơn có thể tiến hành tra cứu thương hiệu trên dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới. 

Tra cứu để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu cần đăng ký. Quý khách hàng có thể thông qua Bee Art để được tra cứu thương hiệu sơ bộ và tra cứu thương hiệu chuyên sâu bởi các chuyên viên và người đại diện sở hữu công nghiệp nhằm có kết quả tra cứu và đánh giá về khả năng đăng ký thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ cao nhất.

Dựa vào kết quả tra cứu, người nộp đơn dễ dàng đưa ra quyết nộp đơn đăng ký thương hiệu hay cần sửa đổi/ lựa chọn 1 thương hiệu khác để tăng khả năng bảo hộ. Nhờ vậy giảm thiểu rủi ro trong quá trình nộp dơn, tiết kiệm thời gian và chi phí phục vụ cho việc đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Bước 2: Xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Qua thực hiện tra cứu thương hiệu được đánh giá là có khả năng bảo hộ thì doanh nghiệp cần thực hiện việc đăng ký thương hiệu. Thành phần hồ sơ đăng ký thương hiệu bao gồm: 

 • 02 tờ khai đăng ký thương hiệu làm theo mẫu số: Phụ lục I 

 • Mẫu số 08 Phụ lục kèm theo Nghị định số 65/2023/NĐ-CP ngày 23/08/2023 của Chính Phủ. 

 • 05 mẫu thương hiệu kèm theo kích thước không nhỏ hơn 2cm x 2cm và không lớn hơn 8cm x 8cm. 

 • Văn bản ủy quyền (Trường hợp nộp đơn qua đại diện Sở hữu công nghiệp). 

 • Chứng từ nộp phí, lệ phí nếu nộp qua dịch vụ bưu điện hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Cục Bản quyền tác giả.

Với các khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Bee Art, phần chuẩn bị hồ sơ sẽ được Bee Art hoàn thiện một cách đầy đủ để khách hàng không phải lo lắng về các phần của hồ sơ. 

Bước 3: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có thể nộp dưới 02 hình thức: Nộp trực tiếp tại cục Sở hữu trí tuệ và nộp qua bưu điện tới điểm tiếp nhận đơn của Cục sở hữu trí tuệ, tại 03 địa điểm sau: 

 • Tại Hà Nội: Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. 

 • Tại thành phố Hồ Chí Minh: văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. 

 • Tại thành phố Đà Nẵng: văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu Cục sẽ cấp số nhận đơn và đồng thời ghi nhận ngày nộp đơn của nhãn hiệu. Số đơn và ngày nộp đơn là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu. Chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho đến khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ. 

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn, đánh giá việc tuân thủ các quy định về hình thức, nội dung đơn. Quy trình thẩm định, đánh giá gồm các giai đoạn với thời gian thẩm định thực tế như sau: 

 • Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu: 04-05 tháng. 

 • Công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp thuận hợp lệ 

 • Thẩm định nội dung: 18-24 tháng kể từ ngày đơn được chấp thuận hợp lệ 

 • Cấp văn bằng bảo hộ: 03 - 04 tháng kể từ ngày nộp phí cấp bằng (nếu nhãn hiệu được cấp bằng).

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền là thực sự cần thiết đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, do thời gian thẩm định kéo dài nên nhiều doanh nghiệp còn ngần ngại đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình. Hiện nay có rất nhiều đơn vị Luật uy tín hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu. Với sứ mệnh đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình phát triển thương hiệu, Bee Art không chỉ có các dịch vụ thiết kế logo, thiết kể nhận diện thương hiệu mà còn hỗ trợ khách hàng với các dịch vụ pháp lý uy tín để bảo vệ thương hiệu. Bee Art đã giúp nhiều khách hàng đăng ký bảo hộ thành công thương hiệu/nhãn hiệu với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm. 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu ngay hôm nay tại Bee Art

Với sứ mệnh đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình phát triển thương hiệu, Bee Art không chỉ có các dịch vụ thiết kế logo, thiết kể nhận diện thương hiệu mà còn hỗ trợ khách hàng với các dịch vụ pháp lý uy tín để bảo vệ thương hiệu. Bee Art đã giúp nhiều khách hàng đăng ký bảo hộ thành công thương hiệu/nhãn hiệu với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm. 

đăng ký bảo hộ thương hiệu 3.jpg

Đăng ký bảo hộ thương hiệu và quyền tác giả ngay hôm nay!

Nếu bạn đang có ý định xây dựng thương hiệu, liên hệ ngay với Bee Art để được tư vấn dịch vụ trọn gói từ thiết kế tới đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Bee Art nhé!


>>> Xem thêm: Đăng ký bảo hộ thương hiệu logo: Bước cần thiết để xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu từ A-Z năm 2024


✆ Phone: 077.34567.18 

✉ Email: info@beeart.vn

🌏 Web: www.beeart.vn

🌏 FB: www.fb.com/beeart.vn

☞ Cơ sở 1: 110 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 

☞ Cơ sở 2: 66/ 40 Tân Quy Đông, Tân Phong, Q.7, TP. Hồ Chí Minh