Blog

Thiết kế bao bì thân thiện môi trường là xu hướng thiết kế của năm 2024

24/02/2024

Thiết kế bao bì thân thiện môi trường đang là xu hướng trending trên toàn thế giới. Khi mà phát triển bền vững đang là mục tiêu của toàn thế giới, sử dụng thiết kế bao bì tái chế và thân thiện với môi trường đang ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Hãy cùng Bee Art phân tích về xu hướng thiết kế bao bì này nhé!.

thiết kế bao bì thân thiện môi trường 1.jpg

Xu hướng năm 2024 là thiết kế bao bì thân thiện môi trường

Theo GetApp, vật liệu đóng gói hay bao bì đóng gói góp phần đáng kể vào vấn đề rác thải của thế giới. Túi nhựa, giấy gói nhựa, hộp nhựa, tấm xốp và bọc bong bóng nhựa.... một số vật liệu này sẽ mất hơn 400 năm để phân hủy sinh học và sẽ làm ô nhiễm cũng như xả rác vào cảnh quan, và đại dương. 

Khi mà phát triển bền vững đang là mục tiêu của toàn thế giới, sử dụng thiết kế bao bì thân thiện môi trường hay bao bì tái chế đang ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Chính vì sự tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường, ngành công nghiệp đang chuyển đổi mạnh mẽ để tích hợp các giải pháp thiết kế bao bì tái chế và thân thiện với môi trường vào quy trình sản xuất. Điều này không chỉ giúp giảm lượng rác thải nhựa, mà còn tạo ra một chuỗi cung ứng bền vững và làm cho sản phẩm trở nên ít ảnh hưởng hơn đối với hành tinh.

Tại sao thiết kế bao bì thân thiện môi trường trở thành xu hướng?

Trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ngành gia công in ấn đã làm gia tăng khả năng tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi đơn vị đều cố gắng mang đến những thiết kế bao bì độc đáo, bắt mắt và điều này tiêu tốn nhiều mực in hơn để mang chúng đến với người tiêu dùng. Một thành phần quan trọng trong kết cấu của mực in là nhựa, thứ giúp cho màu sắc bám dính vững chắc vào các bề mặt. Cùng với đó, chúng cũng chứa nhiều chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây ra ô nhiêm môi trường.

Các loại thiết kế bao bì đóng gói truyền thống không giúp người tiêu dùng dễ dàng cầm nắm hoặc bảo quản sản phẩm. Điều này cũng khiến cho cần phải bổ sung thêm các loại túi đựng một lần tiện lợi để có thể vận chuyển và trước đây thường là bao bì nilon khó phân hủy.

Tình hình môi trường diễn biến ngày càng tệ đã khiến cho nhiều nhà hoạt động vì môi trường lên tiếng về việc các công ty cần phải giảm rác thải nhựa từ việc sản xuất những mẫu thiết kế bao bì bằng các chất liệu khó phân huỷ. Nhờ những chiến dịch vận động gần đây của các nhà hoạt động môi trường, các công ty lớn trong ngành kinh tế cũng như sự đột phá sáng tạo trong cách các nhà thiết kế tiếp cận thị trường đã giúp thay đổi phần nào nhận thức về các dạng thiết kế bao bì thân thiện môi trường hơn, bền vững hơn.

thiết kế bao bì thân thiện môi trường 7.jpg

Thiết kế bao bì thân thiện môi trường góp phần trong việc xây dựng nền kinh tế phát triển

Theo GetApp, thiết kế bao bì thân thiện môi trường đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn đang phát triển. Trong nền kinh tế tuyến tính truyền thống, các sản phẩm được tạo ra, sử dụng và sau đó bị loại bỏ, góp phần gây ra vấn đề rác thải trên thế giới. Trong nền kinh tế tuần hoàn, các nguồn tài nguyên được sử dụng lâu hơn thông qua quá trình tái chế cũng như thu hoạch, tái sử dụng và tân trang các bộ phận. 

Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Gartner vào năm 2021, 51% chuyên gia hàng đầu trong chuỗi cung ứng kỳ vọng vào việc nền kinh tế tuần hoàn sẽ mở rộng hơn nữa trong tương lai và thiết kế bao bì bền vững là một phần quan trọng để đáp ứng nhu cầu đó.

Một trong những thương hiệu đầu tiên khởi động xu hướng thiết kế bao bì thân thiện môi trường chính là Apple - một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. Trong sự kiện giới thiệu mẫu Macbook mới hồi cuối năm ngoái, Apple,  đã nhấn mạnh cam kết thực hiện mục tiêu trung hòa carbon cho mọi sản phẩm của hãng vào năm 2030. Cùng với đó, hãng cũng đặt việc ngưng sử dụng nhựa trong thiết kế bao bì làm tiêu chí sản xuất kể từ năm 2025 tới đây.

Làm thế nào để thiết kế bao bì thân thiện môi trường?

Vậy sẽ có những cách nào để các doanh nghiệp có thể sử dụng các mẫu thiết kế bao bì thân thiện môi trường?

Sử dụng vật liệu bền vững để thiết kế bao bì thân thiện môi trường

Thay vì sử dụng nguồn vât liệu khó tái chế, khó phân huỷ, sử dụng những vật liệu thay thế hay nhựa tái chế là cách đơn giản mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để thiết kế bao bì thân thiện môi trường. 

Như trong trường hợp của Apple kể trên, công ty này gần đây đã loại bỏ các loại hộp đóng gói bằng nhựa để chuyển sang sử dụng chất liệu mới là gỗ tái chế hoặc sợi gỗ được thu hoạch từ nguồn có "trách nhiệm với môi trường". Hãng cũng đã xóa bỏ lớp màng đóng gói nilon bên ngoài, đồng thời "sử dụng lớp sơn bóng in phủ mới thay thế cho phương pháp cán nhựa truyền thống" mà theo đơn vị cho biết là có thể cải thiện khả năng tái chế bao bì sản phẩm.

thiết kế bao bì thân thiện môi trường 2.jpg

Vật liệu giấy, nhựa tái chế được sử dụng thay thế nhựa bền vững trong thiết kế bao bì thân thiện môi trường

Ngoài vật liệu giấy tái chế, một số loại nhựa tái chế cũng đã được sử dụng rộng rãi gần đây. Công ty may mặc Printful của Hoa Kỳ cho biết đã đưa vào sử dụng loại vật liệu này từ năm 2021 và giờ đây hơn 90% sản phẩm của công ty được đóng gói bằng mẫu thiết kế bao bì thân thiện môi trường mới này. 

Các công ty cung cấp hàng hóa tiêu dùng sử dụng nhiều nhựa hàng đầu trong ngành kinh tế như Unilever gần đây cũng đã công bố việc giảm thiểu sử dụng nhựa khó phân hủy trong thiết kế bao bì để chuyển sang nhiều vật liệu bền vững hơn như các loại bình bằng thép có thể sử dụng lâu dài hay các bao bì có thể tái chế, tái sử dụng hoặc xử lý dễ dàng.

thiết kế bao bì thân thiện môi trường 3.jpg

Dove sử dụng thép không gỉ để làm hộp đựng sản phẩm giúp người dùng dễ dàng tái sử dụng

"Đôi khi việc suy nghĩ lại hoàn toàn về cách chúng ta thiết kế bao bì và đóng gói sản phẩm là cách tốt nhất để giảm lượng nhựa. Việc giảm lượng vật liệu trong sản phẩm chỉ vài gram có thể tạo ra sự khác biệt lớn trên toàn bộ dòng sản phẩm" - Unilever cho biết trong một tuyên bố trên website chính thức.

Giảm kích thước bao bì để thiết kế bao bì thân thiện môi trường

Một trong những biện pháp mà nhà thiết kế nên cân nhắc trong quá trình thiết kế bao bì thân thiện môi trường có thể giúp giảm tình trạng ô nhiễm đồng thời tăng lợi ích kinh tế đó là việc giảm kích thước đóng gói.

Apple đã loại bỏ một số phụ kiện trong gói hàng (bao gồm cả đốc sạc, một chiếc tem decal mang logo công ty) để giảm kích thước hộp đóng gói giúp cho lượng vật liệu sử dụng ít hơn trên mỗi đơn vị hàng hóa. Việc này cũng tạo lợi ích cho việc vận chuyển sản phẩm được tối ưu hơn, giảm số lượng chuyến bay, giảm ô nhiễm môi trường..

Thiết kế bao bì ít hoạ tiết, không cán màng

Một xu hướng gần đây được nhìn thấy ở hầu hết các công ty lớn là việc loại bỏ nhiều màu sắc khỏi các bao bì để hướng tới việc thiết kế bao bì bền vững. Việc in ấn trên các vật liệu như giấy tái chế mang lại hiệu quả thị giác không cao, vì vậy, nhiều công ty đã chỉ sử dụng các thiết kế đơn giản, ít màu sắc và hầu như chỉ in các thông tin cần thiết để người tiêu dùng nắm bắt.

thiết kế bao bì thân thiện môi trường 4.jpg

Bao bì đóng gói táo của Heirloom vừa giúp người dùng nhận biết chất lượng sản phẩm bên trong, vừa đáp ứng yêu cầu về thiết kế bao bì thân thiện môi trường.

Đồng thời, các lớp phủ bóng, phủ mờ hiện cũng đã bị loại bỏ ở nhiều thiết kế bao bì thân thiện môi trường để thực sự mang đến hiệu quả về bảo vệ môi trường. Một số nhãn hàng cũng đã sử dụng các loại họa tiết cắt xẻ ngay trên chính bao bì sản phẩm để vừa giúp giảm vật liệu vừa khiến chúng trở nên thú vị hơn. Người dùng thậm chí còn có thể nhìn thấy chính xác các sản phẩm bên trong thay vì chỉ phải hình dung qua các thiết kế in ấn truyền thống bên ngoài trước đây.

Thiết kế bao bì thông minh linh hoạt

Không chỉ dừng lại ở các dạng đóng gói vuông vắn truyền thống, giờ đây bạn có thể nhìn thấy các thiết kế bao bì đặc biệt sáng tạo và linh hoạt ở những công ty lớn. Chiếc túi đựng của H&M có thể biến thành móc treo quần áo để người tiêu dùng sử dụng một cách dễ dàng thay vì bỏ đi ngay sau khi mua về. Hay thùng đựng một số mẫu TV của Samsung có thể chuyển đổi thành kệ đứng với nhiều ngăn, cho phép cất giữ đồ đặc biệt hữu hiệu... Lợi ích của việc thiết kế bao bì thông minh chính là để người tiêu dùng có thể tái chế hoặc tái sử dụng bao bì từ đó hướng tới việc bảo vệ môi trường thông qua các thiết kế bao bì thân thiện môi trường.

thiết kế bao bì thân thiện môi trường 5.jpg

Thùng đựng TV của Samsung có thể chuyển đổi thành kệ đựng nhờ lớp các-tông dày và cứng cáp.

Các thiết kế bao bì mới cũng hướng đến khả năng cầm nắm dễ dàng hơn cho người dùng. Công ty rượu vang Viajes de un catador vào năm 2015 đã giới thiệu một thiết kế đóng gói đột phá khi toàn bộ bao bì sản phẩm được thiết kế bởi giấy với phần tay cầm có thể dễ dàng mang đi mà không cần thêm túi đựng bên ngoài. Cùng với đó, phần thân của sản phẩm cũng được tạo ra các vị trí để người dùng dễ dàng gắn vòi lấy rượu một cách tiện lợi. Hay trước đó, công ty Coca-Cola cũng thiết kế một số bao bì đóng gói của mình để người dùng có thể biến chúng thành thân đựng kính thực tế ảo tăng cường...

thiết kế bao bì thân thiện môi trường 6.jpg

Thiết kế bao bì thân thiện môi trường đầy sáng tạo của thương hiệu rượu Viajes de un catador

Thiết kế bao bì thân thiện môi trường ở Việt Nam như thế nào?

Hiện nay, các chiến dịch bảo vệ môi trường đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của người tiêu dùng mà còn cả các công ty và đặc biệt là đội ngũ sáng tạo sản phẩm. Sự đột phá trong quy cách đóng gói, sử dụng các loại vật liệu mới trong thiết kế, hạn chế sử dụng màu sắc trong in ấn tuy nhiên vẫn phải mang đến khả năng nhận diện tốt cho thương hiệu là điều mà những người làm việc trong ngành kinh tế này cần tích cực khám phá trong tương lai.

Thiết kế bao bì thân thiện môi trường yêu cầu một đội ngũ chuyên nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp từ khâu lên ý tưởng, thiết kế và in ấn. Chính vì vậy, bạn cần tìm kiếm một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp để đồng hành cùng bạn và đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất. Bee Art là một trong những đơn vị thiết kế bao bì hàng đầu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế, Bee Art cam kết 100% khách hàng đến với chúng tôi đều hài lòng về sản phẩm và chất lượng dịch vụ. 


>> Xem thêm: Bật mí 5 bước giúp bạn thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp
>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế bao bì chuyên nghiệp tại Bee Art

 >>> Xem thêm: 9 thay đổi nhỏ tạo khác biệt lớn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thiết kế bao bì 


Liên hệ với Bee Art để được tư vấn thiết kế bao bì thân thiện môi trường ngay hôm nay!


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline/ Zalo: 077 34567 18

Email: info@beeart.vn

Website: www.beeart.vn

Add 1: 110 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Add 2: 66 đường 40, Tân Quy Đông, Tân Phong, Quận 7, HCM.