Blog

Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế năm 2024

21/03/2024

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế là biện pháp quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi đưa hàng hóa, dịch vụ của mình ra thị trường nước ngoài. Vậy hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế như thế nào? Hãy cùng Bee Art tìm hiểu nhé!

đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế 1.jpgHồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế năm 2024

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề đăng ký bảo hộ thương hiệu và quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp, và rủi ro về việc sao chép và làm giả mạo thương hiệu là rất lớn. Đăng ký bảo hộ thương hiệu giúp ngăn chặn việc này và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Thương mại điện tử đã mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp, nhưng cũng làm tăng nguy cơ bị sao chép trực tuyến. Nhiều doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam để có thể bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của nhãn hiệu.

Trong thời đại mở cửa và toàn cầu hóa ngày nay, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế là một yếu tố quan trọng không chỉ để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp mà còn để tạo ra cơ hội và cung cấp lợi ích to lớn khi mở rộng ra quốc tế trong tương lai. Việc có một thương hiệu được bảo hộ quốc tế mở ra cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh. Doanh nghiệp có thể tự tin mở rộng hoạt động của mình sang các thị trường mới mà không cần lo lắng về việc mất quyền sở hữu trí tuệ. Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế giúp ngăn chặn việc sao chép hoặc sử dụng trái phép thương hiệu của doanh nghiệp trong các quốc gia khác. Điều này giúp đảm bảo rằng công sức và tài nguyên mà doanh nghiệp đã đầu tư vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu không bị lợi dụng một cách trái phép. 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế là gì?

Tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới, phạm vi bảo hộ thương hiệu được thực hiện theo nguyên tắc lãnh thổ, có nghĩa là đăng ký bảo hộ thương hiệu tại quốc gia nào thì chỉ được bảo hộ tại quốc gia đó. 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế là biện pháp quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong việc quảng bá, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ của mình với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế 2.jpg

Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế tại Singapore

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế là căn cứ pháp lý để doanh nghiệp bảo vệ nhãn hiệu của mình, phần nào giúp doanh nghiệp tránh được việc bị làm giả, làm nhái hàng hóa kém chất lượng ảnh hưởng đến uy tín; là cơ sở để các doanh nghiệp được độc quyền trong việc sử dụng nhãn hiệu của mình trên phạm vi quốc tế.

Ví dụ: Công ty A sản xuất hàng hóa cũng như có trụ sở chính tại Việt Nam. Hàng hóa do công ty A sản xuất được xuất khẩu và tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản. Công ty A đăng ký bảo hộ thương hiệu này tại Nhật Bản để tránh việc bị bên khác xâm phạm thương hiệu của mình tại Nhật.

Có 2 hình thức đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế mà doanh nghiệp có thể lựa chọn:

 • Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trực tiếp tại quốc gia dự định đăng ký;

 • Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệutheo hệ thống Madrid (đăng ký theo nghị định thư Madrid hoặc theo thỏa ước Madrid) thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế

Hai hình thức đăng ký bảo hộ thương hiệu có cách thức đăng ký, hồ sơ thủ tục khác nhau. Tuỳ thuộc vào đất nước mà doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp. 

Bee Art luôn hỗ trợ khách hàng lựa chọn hình thức đăng ký bảo hộ thương hiệu tiết kiệm và có khả năng thành công cao nhất. 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế trực tiếp tại nước ngoài

Mỗi quốc gia đều có những quy định riêng liên quan đến thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho chủ đơn nước ngoài. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có các điểm chung sau:

 • Hồ sơ đăng ký bao gồm: Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký; Danh mục sản phẩm mang nhãn hiệu (bằng tiếng Việt và tiếng Anh); Thông tin người nộp đơn (bằng tiếng Việt và tiếng Anh); Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có); Giấy ủy quyền; Nhãn hiệu đã được sử dụng (Use-in-commerce); Dự định sử dụng nhãn hiệu (Intent-to-use); Dự định sử dụng nhãn hiệu dựa trên đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài (Intent-to-use based on existing foreign registration); Có dự định sử dụng nhãn hiệu dựa trên đơn đăng ký nhãn hiệu nước ngoài (Intent-to-use based on pending foreign registration).

 • Thủ tục đăng ký: Việc đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia thường thực hiện theo các giai đoạn: Nộp đơn - Xem xét hình thức đơn - Công bố đơn - Xem xét nội dung - Cấp văn bằng bảo hộ hoặc từ chối.

 • Thời hạn xử lý: Khoảng từ 12 - 24 tháng.

 • Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: Hầu hết các quốc gia đều bảo hộ nhãn hiệu với thời hạn 10 năm và được gia hạn nhiều lần.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế theo hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quản lý. Hệ thống Madrid, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia trên thế giới cùng lúc. Hệ thống này được điều chỉnh bởi hai văn bản chính là Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid.

Đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo hệ thống Madrid được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng vì thủ tục đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí…

 • Hồ sơ đăng ký: Bản sao Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cơ sở (áp dụng với trường hợp nộp đơn theo Nghị định thư Madrid); Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp (nếu là tổ chức); Bản sao công chứng Hộ chiếu (nếu là cá nhân); Mẫu nhãn hiệu (đã được đăng ký tại Việt Nam); Danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu; Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục (nếu đơn nộp thông qua đại diện); Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác; Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu có); Bản cam kết sử dụng nhãn hiệu tại nước yêu cầu đăng ký bảo hộ (trường hợp chỉ định vào các quốc gia Singapore, Ireland, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ).

 • Thủ tục đăng ký thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam bao gồm 3 bước:

  Bước 1: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế Đơn đăng ký nhãn hiêu quốc tế sẽ được nộp cho Văn phòng quốc tế của WIPO thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

  Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định và chuyển đơn đăng ký cho Văn phòng quốc tế trong 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn hợp lệ.

  - Bước 2: Thẩm định đơn

     + Trường hợp WIPO nhận được đơn đăng ký trong thời hạn không quá 02 tháng kể từ ngày nộp đơn ở Cục Sở hữu trí tuệ thì ngày nộp đơn quốc tế được tính là ngày nộp đơn tại Việt Nam. Trường hợp quá 02 tháng, ngày nhận đơn tại Văn phòng quốc tế được tính là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

     + WIPO thẩm định hình thức đơn, nếu hợp lệ thì đơn đăng ký sẽ được dịch sang các ngôn ngữ khác và công bố trên công báo sở hữu công nghiệp.

     + Sau đó, đơn đăng ký được gửi cho Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của các quốc gia thành viên được chỉ định bảo hộ và ấn định ngày bắt đầu tính thời hạn thẩm định để các quốc gia đó xem xét.

     + Nếu quá thời hạn thẩm định mà WIPO không nhận được bất kỳ phản hồi nào thì nhãn hiệu được coi là có hiệu lực ở các quốc gia đó.

  - Bước 3: Thông báo kết quả nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu ngay hôm nay tại Bee Art

Với sứ mệnh đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình phát triển thương hiệu, Bee Art không chỉ có các dịch vụ thiết kế logo, thiết kể nhận diện thương hiệu mà còn hỗ trợ khách hàng với các dịch vụ pháp lý uy tín để bảo vệ thương hiệu. Bee Art đã giúp nhiều khách hàng đăng ký bảo hộ thành công thương hiệu/nhãn hiệu với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm. 

đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế 3.jpg

Đăng ký bảo hộ thương hiệu và quyền tác giả ngay hôm nay!

Nếu bạn đang có ý định xây dựng thương hiệu, liên hệ ngay với Bee Art để được tư vấn dịch vụ trọn gói từ thiết kế tới đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Bee Art nhé!


>>> Xem thêm: Đăng ký bảo hộ thương hiệu logo: Bước cần thiết để xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu từ A-Z năm 2024


✆ Phone: 077.34567.18 

✉ Email: info@beeart.vn

🌏 Web: www.beeart.vn

🌏 FB: www.fb.com/beeart.vn

☞ Cơ sở 1: 110 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội 

☞ Cơ sở 2: 66/ 40 Tân Quy Đông, Tân Phong, Q.7, TP. Hồ Chí Minh